สาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRACK RSPH1400-W480D4U

สาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRACK RSPH1400-W480D4U

ทำ RAID M.2 เครื่อง RSPH1400-W480D4U
ทำ RAID M.2 เครื่อง RSPH1400-W480D4U

สาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRACK RSPH1400-W480D4U

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับ PC Gallery ครับ วันนี้เราจะสาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRack RSPH1400-W480D4U กันครับ รายละเอียดเป็นอย่างไร รายระเอียดตามนี้….👇

2pcs nvme on W480D4U

ก่อนที่เราจะมาเริ่มสร้าง RAID NVMe กัน เรามารู้จักตำแหน่งการติดตั้ง SSD M.2 ของเรากันก่อนครับ, slots ของ SSD M.2 บนเครื่องนี้จะมีอยู่ 2 slots ประกอบด้วย M2_1 slot จะเป็น PCIe 3.0 x4 และสามารถติดตั้ง M.2 NVMe ได้สูงสุดที่ขนาด 22110 ครับ ส่วนอีกหนึ่ง slot จะเป็น M2_2 เป็น PCIe 3.0 x4 เหมือนกันแต่จะสามารถติดตั้ง M.2 NVMe ได้สูงสุดที่ขนาด 2280 ครับ

จากนั้นให้เราเปิดเครื่อง และกดปุ่ม F2 หรือ Del ขณะที่เครื่องกำลังเริ่มทำงานเพื่อเข้าสู่หน้า BIOS ครับ เมื่อเข้าสู่หน้า BIOS แล้ว ให้เราทำการเลื่อนไปที่เมนู Advanced และเลือกหัวข้อ Storage Configuration

เมื่อเข้ามาในหน้า Storage Configuration ให้เราเปลี่ยนค่า SATA Mode Selection จากเดิม AHCI เป็น Intel RST Premium with Intel Optane  Sytem Acceleration หรือ RAID Mode เพื่อใช้งานฟังก์ชั่น RAID ครับ

ต่อมาให้เราทำการเปลี่ยนการตั้งค่าของหัวข้อ M2_1 และ M2_2 RST Pcie Storage Remapping จากเดิม Disabled เป็น Enabled เพื่อให้เราสามาถ config RAID NVMe ได้ครับ

เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว กด F10 เลือก Yes เพื่อเซฟการตั้งค่าของเรา และ restart เครื่องครับ

หลังจาก Restart เครื่อง ให้เราเข้ามาที่หน้า BIOS และเลื่อนไปที่เมนู Advanced จะมีหัวข้อ Intel Rapid Storage Technology เพิ่มขึ้นมาครับ ทำการเลือกหัวข้อนี้เลย

เมื่อเข้ามาที่หัวข้อ Intel Rapid Storage Technology เราก็จะพบกับหัวข้อ Create RAID Volume และรายละเอียด Storage ที่เราเชื่อมต่ออยู่กับเครื่อง ให้เราเลือกหัวจข้อ Create RAID Volume เพื่อเข้าไปตั้งค่า RAID ครับ

เมื่อเข้ามาในหน้าของ Create RAID Volume เพื่อการใช้งาน RAID ให้เราเลือกไปที่หัวข้อ RAID Level: จะมีประเภท RAID ให้เราเลือกคือ RAID0 และ RAID1 ครับ เลือกประเภทของ RAID ได้ตามที่เราต้องการได้เลย

จากนั้นให้ทำการเลือก  SSD NVMe ของเราที่ต้องการทำ RAID โดยเลือกไปที่เครื่องหมาย X 

เราสามารถเปลี่ยนชื่อกลุ่ม RAID ของเราได้โดยเลือกไปที่หัวข้อ Name: ครับ 

เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราเลือกไปที่หัวข้อ Create Volume

หลังจากที่สร้าง RAID เรียบร้อยแล้วก็จะมีหัวข้อ RAID Volumes: เพิ่มขึ้นมาในหน้าของ Intel Rapid Storage Technology ครับ 

เราสามารถกดเข้าไปที่ Volume RAID ของเราเพื่อดูรายละเอียดข้อมูลของ RAID ได้ครับ

ก็จบกันไปแล้วสำหรับการสาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRACK RSPH1400-W480D4U หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราได้ทาง Line Official Account ได้เลยครับ แล้วไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ 😊

Randomly Picked

Related Post

Test Performance X12SAE-I7-10700K

     สำหรับวันนี้ทาง PC Gallery ได้ทำการทดสอบ Performance CPU ตัวหนึ่งของค่ายฟ้าอย่าง Intel ซึ่งได้ออก Processor 10th Generation เป็นรุ่น Core I7-10700k ซึ่งได้ทำการทดสอบติดตั้งไว้บน Mainboard ตัวใหม่ของทางค่าย

วิธีทำ RAID ด้วยโปรแกรม Intel Optane Memory and Storage Management

สวัสดีครับ วันนี้เรามีวิธีทำ RAID ด้วยซอฟต์แวร์ Intel Optane กันครับ หลังจากเปิดซอฟต์แวร์ขึ้นมาก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ ซึ่งภายในโปรแกรม Intel Optane Memory ก็จะแบ่งเมนูการใช้งานออกเป็นทั้งหมด 5 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่ Manage (ภาพรวมของ Storage ทั้งหมดในคอมพิวเตอร์

รีวิวเครื่อง Server 1U Supermicro SYS-111E-WR

https://youtu.be/086O5zUXQLw      สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับ PC Gallery ครับ หลังจากที่ห่างหายกันไปนาน วันนี้เรามีเครื่องเซิฟเวอร์รุ่นใหม่ มารีวิวให้ได้ดูกันนะครับ เป็นเครื่องเซิฟเวอร์ 1U ที่ใช้ CPU Intel Xeon เจนเนอเรชั่น 4 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนมกราคาปี