สาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRACK RSPH1400-W480D4U

สาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRACK RSPH1400-W480D4U

ทำ RAID M.2 เครื่อง RSPH1400-W480D4U
ทำ RAID M.2 เครื่อง RSPH1400-W480D4U

สาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRACK RSPH1400-W480D4U

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับ PC Gallery ครับ วันนี้เราจะสาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRack RSPH1400-W480D4U กันครับ รายละเอียดเป็นอย่างไร รายระเอียดตามนี้….👇

2pcs nvme on W480D4U

ก่อนที่เราจะมาเริ่มสร้าง RAID NVMe กัน เรามารู้จักตำแหน่งการติดตั้ง SSD M.2 ของเรากันก่อนครับ, slots ของ SSD M.2 บนเครื่องนี้จะมีอยู่ 2 slots ประกอบด้วย M2_1 slot จะเป็น PCIe 3.0 x4 และสามารถติดตั้ง M.2 NVMe ได้สูงสุดที่ขนาด 22110 ครับ ส่วนอีกหนึ่ง slot จะเป็น M2_2 เป็น PCIe 3.0 x4 เหมือนกันแต่จะสามารถติดตั้ง M.2 NVMe ได้สูงสุดที่ขนาด 2280 ครับ

จากนั้นให้เราเปิดเครื่อง และกดปุ่ม F2 หรือ Del ขณะที่เครื่องกำลังเริ่มทำงานเพื่อเข้าสู่หน้า BIOS ครับ เมื่อเข้าสู่หน้า BIOS แล้ว ให้เราทำการเลื่อนไปที่เมนู Advanced และเลือกหัวข้อ Storage Configuration

เมื่อเข้ามาในหน้า Storage Configuration ให้เราเปลี่ยนค่า SATA Mode Selection จากเดิม AHCI เป็น Intel RST Premium with Intel Optane  Sytem Acceleration หรือ RAID Mode เพื่อใช้งานฟังก์ชั่น RAID ครับ

ต่อมาให้เราทำการเปลี่ยนการตั้งค่าของหัวข้อ M2_1 และ M2_2 RST Pcie Storage Remapping จากเดิม Disabled เป็น Enabled เพื่อให้เราสามาถ config RAID NVMe ได้ครับ

เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว กด F10 เลือก Yes เพื่อเซฟการตั้งค่าของเรา และ restart เครื่องครับ

หลังจาก Restart เครื่อง ให้เราเข้ามาที่หน้า BIOS และเลื่อนไปที่เมนู Advanced จะมีหัวข้อ Intel Rapid Storage Technology เพิ่มขึ้นมาครับ ทำการเลือกหัวข้อนี้เลย

เมื่อเข้ามาที่หัวข้อ Intel Rapid Storage Technology เราก็จะพบกับหัวข้อ Create RAID Volume และรายละเอียด Storage ที่เราเชื่อมต่ออยู่กับเครื่อง ให้เราเลือกหัวจข้อ Create RAID Volume เพื่อเข้าไปตั้งค่า RAID ครับ

เมื่อเข้ามาในหน้าของ Create RAID Volume เพื่อการใช้งาน RAID ให้เราเลือกไปที่หัวข้อ RAID Level: จะมีประเภท RAID ให้เราเลือกคือ RAID0 และ RAID1 ครับ เลือกประเภทของ RAID ได้ตามที่เราต้องการได้เลย

จากนั้นให้ทำการเลือก  SSD NVMe ของเราที่ต้องการทำ RAID โดยเลือกไปที่เครื่องหมาย X 

เราสามารถเปลี่ยนชื่อกลุ่ม RAID ของเราได้โดยเลือกไปที่หัวข้อ Name: ครับ 

เมื่อตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราเลือกไปที่หัวข้อ Create Volume

หลังจากที่สร้าง RAID เรียบร้อยแล้วก็จะมีหัวข้อ RAID Volumes: เพิ่มขึ้นมาในหน้าของ Intel Rapid Storage Technology ครับ 

เราสามารถกดเข้าไปที่ Volume RAID ของเราเพื่อดูรายละเอียดข้อมูลของ RAID ได้ครับ

ก็จบกันไปแล้วสำหรับการสาธิตวิธีการทำ RAID NVMe Onboard บนเครื่องเซิฟเวอร์ PowerRACK RSPH1400-W480D4U หากเพื่อนๆ มีข้อสงสัยสามารถติดต่อเราได้ทาง Line Official Account ได้เลยครับ แล้วไว้พบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ 😊

Randomly Picked

Related Post

RAM ECC/Non-ECC คืออะไร? ต่างกันอย่างไร?

หลังจากที่ทาง PC Gallery เคยเเนะนำเรื่องการเลือกซื้อเเรมไป (https://bit.ly/39cy3T0) เเละมีการพูดถึงเรื่องแรม ECC วันนี้ทางเราก็เลยจะมาให้ความรู้ว่าแรม ECC เเละ Non-ECC คืออะไร เเละมันต่างกันยังไง เราไปดูกันเลย ECC คือ Error Checking Code ซึ่งสามารถเช็คและแก้ไขข้อมูลในแรมโดยอัตโนมัติ

PCG DIY : ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์2Uเอนกประสงค์ ด้วยเคสTGC-24550 และ เมนบอร์ดSupermicro X11SAE

ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์เอนกประสงค์ 2U Rackmount ด้วยเคส TGC-24550 และเมนบอร์ด Supermicro X11SAE ภาพแสดงเครื่องที่ประกอบเสร็จแล้ว ด้านหน้าเครื่องติดตั้งDVD+/-RW ไว้ 1 ตัว ภาพแสดงเครื่องที่ประกอบเสร็จแล้ว ด้านหลังแสดง input-output portที่ใช้งานได้ ภาพแสดงเครื่องที่ประกอบเสร็จแล้ว ด้านหลังแสดง input-output

จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

วันนี้ทาง PC Gallery นำความรู้เพิ่มเติมมาฝากอีกตามเคย ซึ่งเราจะมาดูกันว่า เวลาเราซื้อเเรม เราต้องดูข้อมูลสำคัญอะไรบ้างเพื่อประกอบการตัดสินใจ เเละเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของตนเอง ข้อมูลเป็นยังไง ไปชมกันเลย! 1. Capacity สิ่งเเรกเลยที่เราควรดูก็คือ Capacity หรือความจุ โดยเป็นพื้นที่ในการฝากข้อมูลการรันประมวลผลของ CPU จำนวนความจุมีผลต่อประสิทธิภาพการส่งถ่ายข้อมูล ส่วนใหญ่โดยทั่วไป การดูหนังฟังเพลง

PowerRACK RS3116-S5552WGM4NR

PowerRACK RS3116-S5552WGM4NR 3U Storage Server Intel Xeon E-2100 series up to 6cores-12threads พร้อม 4-port GbE และ LSI SAS 3008 12Gb