วิธีการConfig MegaRAID SAS 9260-8i

วิธีการConfig MegaRAID SAS 9260-8i

วิธีการConfig MegaRAID SAS 9260-8i

วิธีการConfig RAID 9260-8i บน WebBIOS

ขั้นตอนที่1. เมื่อboot ระบบขึ้นมาจะเจอหน้าแสดงผลของ RAID Card โดยจะแสดง Drive ที่ได้ทำการติดตั้งลงบนเครื่องและขนาด โดยขั้นตอนนี้ให้ทำการกด Ctrl+H เพื่อเข้าเมนูต่อไป

ขั้นตอนที่2. เข้ามาจะพบ Type ของ RAID Card ที่ได้ทำการติดตั้งลงไปโดยเครื่องนี้ติดตั้ง LSI MegaRAID SAS 9260-8i และทำการกด Start

ขั้นตอนที่3. เมื่อมาถึงหน้านี้แล้วจะพบเมนูต่างๆทางด้านซ้ายมือและจะเห็นว่ามี  Drive เป็นแบบ SATA SSD อยู่ทั้งหมด4ตัว ให้เลือกที่หัวข้อ Configuration Wizard เพื่อทำการตั้งค่า RAID 

ขั้นตอนที่4. เข้ามาจะพบทั้งหมด3หัวข้อ โดยจะมี Clear Configuration, New Configuration, Add Configuration ให้ทำการเลือก เมนูที่2หรือ3ก็ได้ เนื่องจากว่า SSD ที่ติดตั้งลงไปใหม่นั้นไม่มีข้อมูลอยู่ทั้งหมด

ขั้นตอนที่5. เมื่อเข้ามาในหน้านี้จะพบว่ามีให้เลือกแบบ Manual และ Automatic โดยให้ทำการเลือกแบบ Mauual เพื่อจำการตั้งค่าเองและกด Next

ขั้นตอนที่6. เข้ามาในหน้านี้จะพบว่ามี Drive ว่างทั้งหมด 4 ลูกและให้ทำการ Add To Array โดยสามารถเลือกจำนวนหรือ Drive ที่ต้องการสร้างได้ และทำการกด Accept DG จากนั้นกด Next

ขั้นตอนที่7. เข้ามาหน้านี้จะพบว่ามี Drive ให้ทำการ Add to SPAN จากนั้นกด Next

ขั้นตอนที่8. ในหน้านี้จะสามารถเลือก Level ของ RAID ได้ โดยสามารถสร้าง RAID 0,1,5,6 ได้ และทำการ Update Size จะได้ขนาดของ RAID นั้นๆ และให้ทำการกด Next

ขั้นตอนที่9. ในหน้านี้นั้นจะเห็น Drive Group ซึ่งจะเป็นกลุ่มของ RAID ที่ได้ทำการเลือกและเมื่อกด Accept จะได้ RAID ตามที่ต้องการ

วิธีการConfig RAID 9260-8i บนWindows

ขั้นตอนที่1. ให้เข้าไปที่หน้าเว็ปของทาง broadcom เพื่อทำการ download driver ของ raid card 9260-8i ซึ่งให้เลือกเป็นแบบ Windows ตามภาพทางด้านบน

ขั้นตอนที่2. ให้เข้าไปที่ Device Manager เพื่อทำการติดตั้ง Driver ตามภาพจะพบว่าเป็น Driver ของ LSI MagaRAID SAS 9260-8i

ขั้นตอนที่3. ทำการ download software ที่ใช้ทำ RAID บน Windows โดยเป็น software MagaRAID Storage Manager (MSM) ซึ่งเลือกสำหรับ Windows

ขั้นตอนที่4. หลังจากติดตั้ง Software MSM เรียบร้อยแล้วเข้ามาทางด้านซ้ายมือจะมีจำนวน Drives ที่ได้ทำการติดตั้งลงบนเครื่อง และถ้าต้องการสร้าง RAID ให้เข้าไปที่ Create virtual drive 

ขั้นตอนที่5. เมื่อกดมาที่ Create virtual drive จะมี2หัวข้อให้เลือกทำการสร้าง RAID โดยมีแบบ Simple และ Advanced โดยแบบง่ายจะแนะนำให้ลูกค้าเลือกแบบ Simple

ขั้นตอนที่6. หน้าต่างนี้จะมีให้เลือก RAID level โดยจะสามารถสร้าง RAID 0,1,5,6 และสามารถทำการเลือกจำนวน Drive ที่ต้องการได้และยังมีพื้นที่บอกสำหรับ RAID นั้นๆด้วย ถ้าเลือกเรียบร้อยแล้วให้ทำการกด Next

ขั้นตอนที่7. ทดสอบทำการสร้าง RAID0 โดยจะพบว่ามี Group ของ RAID0 เพิ่มขึ้นมาและจะมี Drive ของ RAID0 นี้จำนวน 4ลูกด้วยกัน

ขั้นตอนที่8. หลังจากทำการสร้าง Drive ของ RAID เรียบร้อยแล้วให้เข้าไปที่ Disk Management จะพบว่ามี Drive พื้นที่ว่างอยู่ซึ่งสามารถทำการสร้าง Partition ได้

Randomly Picked

Related Post

Server: NetMICRO X3-E3C232D4UV1L

Server NetMICRO X3-E3C232D4UV1L NetMICRO X3-E3C232D4UV1L เป็นServer ราคาประหยัด เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดกลางและย่อม ใช้CPU Intel Pentium G4560 ความเร็ว 3.50Ghz 2Cores-4Threads, รองรับหน่วยความจำแบบ none-ECC และ ECC ได้สูงสุด

สาธิตการทดสอบ Server Mgmt บนเครื่อง Server Supermicro SYS-111E-WR

      ข้อมูลสาธิตการเข้าใช้งานสำหรับ Server Management ของเครื่อง Server 1U Supermicro SYS-111E-WR มีวิธีการตั้งค่าบนหน้า BIOS จนถึงกระบวนการเข้าใช้งาน Remote IPMI รวมถึงข้อมูลที่พบในส่วนของ Sensors ต่างๆของเครื่อง ขั้นตอนที่1.

Test PCIe Card M.2 บน ASRock Rack ROMED8-2T

ข้อมูลเล็กๆน้อยๆสำหรับวันนี้ ทาง PC Gallery ได้ทดสอบ Card PCIe M.2 รุ่นหนึ่งของทาง Supermicro AOC-SLG3-2M2 ทำการทดสอบบน Mainboard ASRock Rack ROMED8-2T ซึ่งในส่วนของ Hardware หลักๆ Mainboard

News Update

เนื้อหาล่าสุด News Update Read more Supermicro X11SRM-F ตอนที่ 1 : แนะนำตัว Supermicro X11SRM-F ตอนที่ 1 : แนะนำตัว อยากแนะนำเมนบอร์ดที่น่าสนใจมากๆ ตัวหนึ่ง Supermicro