หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

Power supply Redundant ทำงานยังไง
Power supply Redundant ทำงานยังไง

หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

      สวัสดีครับ คุณเคยสงสัยกันไหมครับว่า Powersupply Redundant ทำงานอย่างไร? วันนี้ พีซี แกลเลอรี่ จะมาอธิบายหลักการทำงานของ Powersupply แบบ Redundant ให้เป็นข้อมูลกันครับ หลักการของ Powersupply Redundant คือจะมี Power module (หรือเรียกสั้นๆว่าใส้ของ Powersupply) และจะมีแผงจ่ายไฟสำหรับวงจรออกไปเลี้ยงให้อุปกรณ์ต่างๆคือ Power Distribution Boards (PDB) ซึ่งข้อดีของ Powersupply แบบ Redundant คือเมื่อมี Power module ตัวใดตัวหนีงเสียเรายังสามารถใช้งานเครื่องได้ต่อเนื่องได้โดยไม่ต้อง Shutdown เครื่อง เพียงแค่เราหา Power module ตัวใหม่มาเสียบแทนก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องแบบ Redundant ครับ 

ภาพการทดสอบและใช้งานจริง

การทดสอบที่1. เสียบสายไฟ AC Power เข้าที่ Powersupply Redundant 2 เส้นจะพบว่ามีไฟสถานะสีเขียวขึ้นที่ Power module ทั้ง2ตัวคือสถานะการใช้งานได้ปกติและกำลังการจ่ายไฟจะอยู่ที่ 50% ทั้ง 2 module และเมื่อ Power module ตัวใดตัวหนีงเสีย Load ทั้งหมดของเครื่องก็จะไปรวมกับ Power module ตัวที่ยังปกติอยู่นั่นเองครับ

การทดสอบที่2. ถอดสายไฟเลี้ยง AC Power ออก1เส้นจะเห็นได้ว่าเครื่อง Server ยังสามารถทำงานได้ต่อเนื่องครับ

การทดสอบที่3. ถอด Power module ออก1ตัวจะเห็นว่าเครื่อง Server ยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่องครับ และเมื่อเราต้องการให้ Power supply ทำงานแบบ redundant เราก็เพียงแค่หา Power module ตัวใหม่มาใส่เข้าไปแทนตัวที่เสียครับ

ความรู้เพิ่มเติม

  • เมื่อ Power module เสียบางรุ่นจะมีไฟแจ้งเตือนและบางรุ่นจะมีเสียงร้องบอกให้ผู้ใช้งานได้ทราบ
  • เราสามารถเข้าไปเช็คสถานะการทำงานของ Powersupply Redundant ได้จากการใช้งาน Remote IPMI เมื่อเครื่องตั้งอยู่ในสถานที่ไกลไม่สามารถเข้าไปได้สะดวก 
  • ถ้า Power Distribution Boards (PDB) เสียจำเป็นที่จะต้อง Shutdown เครื่องและทำการแก้ไขเปลี่ยนใหม่เพื่อให้เครื่อง Server กลับมาทำงานได้อย่างปกติครับ
  • ควรเช็คสายไฟเลี้ยง AC Power หรือปลั๊กไฟที่ใช้งานด้วยครับอาจจะเสียได้ทำให้เข้าใจผิดได้ว่า Power module เสียครับ
Randomly Picked

Related Post

Review เครื่อง Server Barebone 1U TYAN B7126G68AV10E2HR

     สวัสดีครับ หัวข้อในวันนี้เป็นการ Review เครื่อง Server Barebone 1u TYAN B7126G68AV10E2HR นำมาทดสอบการใช้งานโดยข้อมูลต่างๆนั้นได้ทดสอบและแยกหัวข้อต่างๆให้ได้รับชมข้อมูลทางด้านล่างได้เลยครับ Link ข้อมูลและราคาของเครื่อง https://www.pcgallery.co.th/product/tyan-b7126g68av10e2hr/ ด้านหน้าของ Server Barebone TYAN B7126G68AV10E2HR  USB

โครงงานServer, RM100-X11SPLF

Server RM100-X11SPLF RM100-X11SPLF เป็นServer 1U ราคาประหยัด ใช้CPU Intel Xeon Scalable Processor, รองรับหน่วยความจำแบบ ECC RDIMM และ LRDIMM ได้สูงสุด 64GBx8, มีช่องใส่ SSD

ขั้นตอนการติดตั้งรางสไลด์เครื่อง ProENGINIR RM413G-X11SPA-T

   สำหรับการติดตั้งรางสไลด์ให้กับ Case rack รุ่น RM41300G ที่สามารถเป็นได้ทั้ง Tower และ Rack ซึ่งได้ทำการสาธิตไว้ให้เพื่อนๆได้รับชมกันบนเครื่องชุด ProENGINIR RM413G-X11SPA-T โดยจะมีวิธีการและขั้นตอนดังนี้ ขั้นตอนที่1.สำหรับรางสไลด์นั้นเป็น option เพิ่มกับ Case RM41300G เพื่อไว้ให้ผู้ที่ต้องการติดตั้งเข้าตู้rack

Box Hot-swap M14TQC ทดสอบไม่ติดตั้ง Fan Cooling

    สำหรับข้อมูลในวันนี้ ทาง PC Gallery ได้หยิบยกการทดลองขึ้นมา1หัวข้อนะครับ โดยเป็นการทดลองที่ได้ทำไว้นานแล้ว…วันนี้เลยนำออกมาให้เพื่อนๆได้รับชมกันนะครับซึ่งในหัวข้อนั้นก็เป็นในส่วนของเรื่องการระบายความร้อนของ Box Hot-swap รุ่นหนึ่งของทาง Supermicro ซึ่งจะมี Fan Cooling อยู่บริเวณทางด้านหลังของกล่อง แต่ในบางสถานะการนั้นพัดลมอาจไปชนหรือติดกับชิ้นส่วนต่างๆภายในเครื่อง จึงต้องทำให้ต้องถอดพัดลมทางด้านหลังออกและทำให้มีข้อสงสัยว่า ถ้าทำการถอดพัดลมออกแล้วนั้นความร้อนของ Drive