หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

Power supply Redundant ทำงานยังไง
Power supply Redundant ทำงานยังไง

หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

      สวัสดีครับ คุณเคยสงสัยกันไหมครับว่า Powersupply Redundant ทำงานอย่างไร? วันนี้ พีซี แกลเลอรี่ จะมาอธิบายหลักการทำงานของ Powersupply แบบ Redundant ให้เป็นข้อมูลกันครับ หลักการของ Powersupply Redundant คือจะมี Power module (หรือเรียกสั้นๆว่าใส้ของ Powersupply) และจะมีแผงจ่ายไฟสำหรับวงจรออกไปเลี้ยงให้อุปกรณ์ต่างๆคือ Power Distribution Boards (PDB) ซึ่งข้อดีของ Powersupply แบบ Redundant คือเมื่อมี Power module ตัวใดตัวหนีงเสียเรายังสามารถใช้งานเครื่องได้ต่อเนื่องได้โดยไม่ต้อง Shutdown เครื่อง เพียงแค่เราหา Power module ตัวใหม่มาเสียบแทนก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องแบบ Redundant ครับ 

ภาพการทดสอบและใช้งานจริง

การทดสอบที่1. เสียบสายไฟ AC Power เข้าที่ Powersupply Redundant 2 เส้นจะพบว่ามีไฟสถานะสีเขียวขึ้นที่ Power module ทั้ง2ตัวคือสถานะการใช้งานได้ปกติและกำลังการจ่ายไฟจะอยู่ที่ 50% ทั้ง 2 module และเมื่อ Power module ตัวใดตัวหนีงเสีย Load ทั้งหมดของเครื่องก็จะไปรวมกับ Power module ตัวที่ยังปกติอยู่นั่นเองครับ

การทดสอบที่2. ถอดสายไฟเลี้ยง AC Power ออก1เส้นจะเห็นได้ว่าเครื่อง Server ยังสามารถทำงานได้ต่อเนื่องครับ

การทดสอบที่3. ถอด Power module ออก1ตัวจะเห็นว่าเครื่อง Server ยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่องครับ และเมื่อเราต้องการให้ Power supply ทำงานแบบ redundant เราก็เพียงแค่หา Power module ตัวใหม่มาใส่เข้าไปแทนตัวที่เสียครับ

ความรู้เพิ่มเติม

  • เมื่อ Power module เสียบางรุ่นจะมีไฟแจ้งเตือนและบางรุ่นจะมีเสียงร้องบอกให้ผู้ใช้งานได้ทราบ
  • เราสามารถเข้าไปเช็คสถานะการทำงานของ Powersupply Redundant ได้จากการใช้งาน Remote IPMI เมื่อเครื่องตั้งอยู่ในสถานที่ไกลไม่สามารถเข้าไปได้สะดวก 
  • ถ้า Power Distribution Boards (PDB) เสียจำเป็นที่จะต้อง Shutdown เครื่องและทำการแก้ไขเปลี่ยนใหม่เพื่อให้เครื่อง Server กลับมาทำงานได้อย่างปกติครับ
  • ควรเช็คสายไฟเลี้ยง AC Power หรือปลั๊กไฟที่ใช้งานด้วยครับอาจจะเสียได้ทำให้เข้าใจผิดได้ว่า Power module เสียครับ
Randomly Picked

Related Post

วิธีทำ RAID ด้วยโปรแกรม Intel Optane Memory and Storage Management

สวัสดีครับ วันนี้เรามีวิธีทำ RAID ด้วยซอฟต์แวร์ Intel Optane กันครับ หลังจากเปิดซอฟต์แวร์ขึ้นมาก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ ซึ่งภายในโปรแกรม Intel Optane Memory ก็จะแบ่งเมนูการใช้งานออกเป็นทั้งหมด 5 หัวข้อด้วยกัน ได้แก่ Manage (ภาพรวมของ Storage ทั้งหมดในคอมพิวเตอร์

วิธีการตั้งค่า Mode JBOD บน RAID Card LSI9364-8i

      สำหรับการทดสอบในหัวข้อนี้ยังคงอยู่กับ RAID Card รุ่น 9364-8i ที่สามารถตั้งค่าได้แบบ RAID หรือ HBA โดยในวันนี้ทางพีซี แกลเลอรี่ ได้ทดสอบการตั้งค่าแบบ HBA หรือ JBOD นั่นเองโดยวิธีการตั้งค่านั้นมีอย่างไรบ้างสามารถดูข้อมูลได้ทางด้านล่างเลยครับ ขั้นตอนที่1.

สาธิตวิธีการเข้าใช้งาน Remote IKVM บนเครื่อง PowerRACK RSPH1250-E3C232D2I

      ในหัวข้อนี้เป็นวิธีการสาธิตการเข้าใช้งาน Remote IKVM บนเครื่อง Server PowerRACK RSPH1250-E3C232D2I โดยขั้นตอนและวิธีการต่างๆนั้นสามารถรับชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางด้านล่างนี้เลยครับ หลักการเข้าใช้ Server Management ของเครื่อง PowerRACK RSPH1250-E3C232D2I นั้นให้ทำการเสียบสาย Lan เข้าไปที่