หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

Power supply Redundant ทำงานยังไง
Power supply Redundant ทำงานยังไง

หลักการทำงานของ Powersupply Redundant

      สวัสดีครับ คุณเคยสงสัยกันไหมครับว่า Powersupply Redundant ทำงานอย่างไร? วันนี้ พีซี แกลเลอรี่ จะมาอธิบายหลักการทำงานของ Powersupply แบบ Redundant ให้เป็นข้อมูลกันครับ หลักการของ Powersupply Redundant คือจะมี Power module (หรือเรียกสั้นๆว่าใส้ของ Powersupply) และจะมีแผงจ่ายไฟสำหรับวงจรออกไปเลี้ยงให้อุปกรณ์ต่างๆคือ Power Distribution Boards (PDB) ซึ่งข้อดีของ Powersupply แบบ Redundant คือเมื่อมี Power module ตัวใดตัวหนีงเสียเรายังสามารถใช้งานเครื่องได้ต่อเนื่องได้โดยไม่ต้อง Shutdown เครื่อง เพียงแค่เราหา Power module ตัวใหม่มาเสียบแทนก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องแบบ Redundant ครับ 

ภาพการทดสอบและใช้งานจริง

การทดสอบที่1. เสียบสายไฟ AC Power เข้าที่ Powersupply Redundant 2 เส้นจะพบว่ามีไฟสถานะสีเขียวขึ้นที่ Power module ทั้ง2ตัวคือสถานะการใช้งานได้ปกติและกำลังการจ่ายไฟจะอยู่ที่ 50% ทั้ง 2 module และเมื่อ Power module ตัวใดตัวหนีงเสีย Load ทั้งหมดของเครื่องก็จะไปรวมกับ Power module ตัวที่ยังปกติอยู่นั่นเองครับ

การทดสอบที่2. ถอดสายไฟเลี้ยง AC Power ออก1เส้นจะเห็นได้ว่าเครื่อง Server ยังสามารถทำงานได้ต่อเนื่องครับ

การทดสอบที่3. ถอด Power module ออก1ตัวจะเห็นว่าเครื่อง Server ยังคงใช้งานได้อย่างต่อเนื่องครับ และเมื่อเราต้องการให้ Power supply ทำงานแบบ redundant เราก็เพียงแค่หา Power module ตัวใหม่มาใส่เข้าไปแทนตัวที่เสียครับ

ความรู้เพิ่มเติม

  • เมื่อ Power module เสียบางรุ่นจะมีไฟแจ้งเตือนและบางรุ่นจะมีเสียงร้องบอกให้ผู้ใช้งานได้ทราบ
  • เราสามารถเข้าไปเช็คสถานะการทำงานของ Powersupply Redundant ได้จากการใช้งาน Remote IPMI เมื่อเครื่องตั้งอยู่ในสถานที่ไกลไม่สามารถเข้าไปได้สะดวก 
  • ถ้า Power Distribution Boards (PDB) เสียจำเป็นที่จะต้อง Shutdown เครื่องและทำการแก้ไขเปลี่ยนใหม่เพื่อให้เครื่อง Server กลับมาทำงานได้อย่างปกติครับ
  • ควรเช็คสายไฟเลี้ยง AC Power หรือปลั๊กไฟที่ใช้งานด้วยครับอาจจะเสียได้ทำให้เข้าใจผิดได้ว่า Power module เสียครับ
Randomly Picked

Related Post

Intel Chipset 600 Series

Intel 600 Desktop Chipset Series แต่ละรุ่นแตกต่างกันอย่างไร?

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับ PC Gallery ครับ วันนี้เราจะมาดูกันว่า Desktop Chipset ของ Intel 600 Series ในแต่ละรุ่นนั้นแตกต่างกันอย่างไรบ้าง? ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ Intel 600 Series Desktop Chipsets แบบคร่าวๆ

Supermicro X11SRM-F ตอนที่ 1 : แนะนำตัว

Supermicro X11SRM-F ตอนที่ 1 : แนะนำตัว อยากแนะนำเมนบอร์ดที่น่าสนใจมากๆ ตัวหนึ่ง Supermicro X11SRM-F ครับ ตอนที่ 1 (31-07-2018) ดูจากรูปร่าง ก็เหมือนกับเมนบอร์ด MicroATX ทั่วไปครับ แต่มันคือบอร์ดServer ที่มากความสามารถครับ

Test Software RAID ASRock Rack E3C246D4I-2T

    สำหรับข้อมูลการทดสอบระบบ RAID โดยจะเป็น Software RAID และการตั้งค่าต่างๆบน Mainboard ASRock Rack E3C246D4I-2T ซึ่งในการทดสอบวันนี้ได้ทำการทดสอบ RAID 0,1,5 รวมถึงการทดสอบ Performance ของ RAID 0,1,5

ติดตั้ง RTX 3080 x2 TYAN บนเครื่อง B8021G88V2HR-2T-RM-N

      สวัสดีครับสำหรับหัวข้อนี้เป็นการทดสอบนำ Graphic Card รุ่น RTX3080 2ตัวติดตั้งลงบนเครื่องและทดสอบการใช้งานโดยเครื่อง Server TYAN B8021G88V2HR-2T-RM-N รองรับการติดตั้ง Graphic Card ได้ถึง4ตัว (แบบ2 Slot)  ภาพแสดง Device