Remote IKVM บน C422WS/IPMI

Remote IKVM บน C422WS/IPMI

      การทดสอบในวันนี้เป็นการทดสอบ Remote ผ่าน Port Server Management โดยต่อสาย Lan RJ45 เข้าที่ด้านหลังของ Mainboard ASRock Rack C422WS/IPMI ซึ่งจะสามารถควบบคุมการทำงานของเครื่องได้แต่จะสามารถทำงานอย่างไรได้บ้างนั้น ทางพีซี แกลเลอรี่ ได้ทดสอบและนำข้อมูลมาให้เพื่อนๆได้รับชมกันโดยสามารถดูรูปและข้อมูลต่างๆได้จากทางด้านล่างได้เลยครับ

ขั้นตอนแรก ทำการติดตั้งสาย Lan RJ45 เข้าที่ Port Server Management ตามภาพทางด้านซ้าย และทำการเปิดเครื่องให้กด Del หรือ F2 เพื่อที่จะเข้า BIOS เพื่อไปตั้งค่า IP ต่างๆโดยไปที่หัวข้อ Server Mgmt จากนั้นเลือกหัวข้อ BMC Network Configuration โดยในหน้านี้ผู้ใช้งานเครื่องสามารถกำหนดค่า IP ได้ทั้งแบบ DHCP หรือกำหนดเองแบบ Static และเมื่อตั้งค่าเรียบร้อยแล้วให้ทำการ Save 

ขั้นตอนที่2. ให้ทำการ Remote โดยผ่านเว็ป browser และให้ทำการใส่ค่า IP จากที่ได้ตั้งค่าไว้ตอนขั้นตอนแรกและเมื่อเข้ามาแล้วจะมีให้ใส่ Username และ Password โดยค่าเริ่มต้นจากโรงงานของ Mainboard ASRock Rack กำหนดไว้เป็น admin ทั้งคู่ตามภาพทางด้านซ้าย

ขั้นตอนที่3. เมื่อ Login เข้ามาแล้วหน้าแรก Dashboard จะมีข้อมูลในส่วนของชื่อ Mainboard, Version BIOS, Version BMC, Network Configuration, Sensorต่างๆที่มีอุปกรณ์ติดตั้งอยู่บน Mainboard มีทั้งกำลังไฟแสดงค่าเป็น Volt, ความร้อนของอุปกรณ์อย่างเช่น CPU Ram รวมถึงรอบพัดลมที่ติดตั้งลงบน Mainboard อีกด้วย

ขั้นตอนที่4. เมนูถัดมาจะเป็นหัวข้อของ Sensor โดยหลักๆในหน้านี้นั้นจะบอกค่า Sensor การทำงานของ Mainboardแทบจะทั้งหมดซึ่งในหน้านี้ถ้าเกิดว่ามีบางอย่างทำงานผิดปกติยกตัวอย่างเช่นในภาพทางด้านบนนั้นมีการแจ้งเตือนความผิดปกติของ sensor พัดลมจะแจ้งเตือนที่หัวข้อ Critical sensors ซึ่งรวมถึงถ้ามีความผิดปกติของกำลังไฟที่แสดงเป็นค่า V ด้วยเช่นเดียวกัน

ขั้นตอนที่5. หัวข้อ System Inventory ในหน้านี้นั้นจะแสดงในส่วนของอุปกรณ์หลักๆที่ได้ติดตั้งลงบน Mainboard จะมีทั้ง CPU, Memory, Storage, และ M.2 ซึ่งหลักๆจะแสดง Product Name, Part Number และมี Serial Number แสดงข้อมูลให้ดูอีกด้วย

ขั้นตอนที่6. ในหน้านี้เป็นหัวข้อของ FRU Information ซึ่งจะแสดงข้อมูลของ Chassis Information, Board Information, และ Productinformation

ขั้นตอนที่7. หัวข้อของ Logs&Reports ซึ่งสามารถเข้ามาเช็คการทำงานของเครื่องได้จาก Log สามารถเช็คการทำงานต่างๆหรือแม้กระทั้งมีการทำงานผิดพลาดโดยสามารถดึงข้อมูลในหน้านี้ออกมาใช้งานได้อีกด้วยโดยการ Download Event Logs

ขั้นตอนที่8. หัวข้อ Settings ในหน้านี้จะรวมหัวข้อต่างๆของการใช้งานโดยสามารถดูได้จากรูปภาพทางด้านซ้าย

ขั้นตอนที่9. หัวข้อของ Remote Control ซึ่งเป็นหน้าหลักเลยก็ว่าได้สำหรับการใช้งานของ Remote IKVM โดยจะสามารถควบคุมการทำงานโดยผ่านเว็ป browser สามารถดูได้ผ่าน BIOS ของเครื่องหรือแม้กระทั่งสั่งงานผ่านทาง OS ก็ได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอนที่10. หัวข้อของ Power Control เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่สำคัญสำหรับการ maintenance เครื่อง server โดยผ่านทาง remote ซึ่งในหน้านี้นั้นสามารถสั่งงานได้ทั้งเปิด,ปิดเครื่อง หรือถ้าเครื่องมีปัญหาก็สามารถสั่งให้ Reboot ระบบเพื่อเริ่มทำงานใหม่ก็ได้อีกด้วย

ขั้นตอนที่11. หัวข้อ miscellaneous ซึ่งในหน้านี้มีเป็นการใช้งานของ UID Control และ Post Snoop

ขั้นตอนที่12. หัวข้อของการ maintenance ในหัวข้อนี้มีทั้งการ Backup Configuration, Restore Configuration, หรือแม้กระทั้งอัพเดท Firmware และ BIOS ซึ่งทำให้สะดวกต่อการใช้งานเครื่องมากๆ

Randomly Picked

Related Post

Test Active Sink Supermicro P0064AP4 – EPYC 7302P

Server NetMICRO T01-ROMED8-2T      การทดสอบ Active Sink Supermicro P0064AP4 ติดตั้งระบายความร้อนให้ CPU AMD EPYC 7302P ที่มีค่า Max TDP 155W 16C/32T

วิธีการตั้งค่ารอบพัดลม X470D4U2-2T บน BIOS

     การตั้งค่ารอบพัดลมของ Mainboard Server นั้นสำคัญมาก เนื่องจากว่าเครื่องจะต้องทำการเปิดใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานซึ่งถ้าเครื่องไปตั้งอยู่ในห้อง Server นั้นก็ไม่กระทบต่อผู้ใช้งาน แต่ถ้าเกิดผู้ใช้งานเครื่องนำไปติดตั้งใกล้กับผู้ใช้งานนั้น จะตามมาด้วยเสียงพัดลมที่มาจากเครื่องหรือตัว Case Rack ซึ่งรอบการทำงานพัดลมของตัว Rack นั้นส่วนมากจะมีรอบการทำงานที่สูงและจะตามมาด้วยเสียงที่ดังรบกวนต่อผู้ใช้เครื่อง ดังนั้น PC Gallery จึงได้เห็นข้อนี้เป็นสำคัญ

Test Active CPU Heat Sink Socket LGA 1200 (I7-10700K)

     ข้อมูลสำหรับวันนี้นะครับ ทาง PC Gallery ได้ทำการทดสอบ Active Sink ที่สามารถติดตั้งได้บน Socket LGA-1200 ซึ่งได้ทำการทดสอบกับ Active Sink ขนาดต่างๆ ที่มีตั้งแต่ขนาดที่ติดตั้งบน rack ขนาด1u ไปจนถึงขนาด