BMC (Baseboard Management Controller) บนเมนบอร์ด

BMC (Baseboard Management Controller) บนเมนบอร์ด

BMC คืออะไร
BMC คืออะไร

BMC (Baseboard Management Controller) บนเมนบอร์ด

เคยได้ยินคำว่า BMC บ้างไหมครับ BMC ในที่นี้ไม่ใช่ Business Model Canvas นะครับ แต่เป็น BMC บนเมนบอร์ดที่ย่อมาจาก Baseboard Management Controller ต่างหาก ซึ่งเจ้าตัว BMC ที่เราจะพูดถึงจะเป็นหน่วยควบคุมบนเมนบอร์ดที่อยู่ในชิปหรือวงจรต่างๆ ที่มีหน่วยประมวลผล(CPU) หน่วยความจำ(Memory) ที่เก็บข้อมูล(Storage) และ Network Interface เป็นของตัวเองไม่เกี่ยวกับ CPU อย่างเช่น ชิป ASPEED ที่เราน่าจะคุ้นหูคุ้นตากันอยู่บ้าง

BMC (Baseboard Management Controller) บนเมนบอร์ดเซิฟเวอร์มีไว้ทำอะไร?

BMC ทำหน้าที่ให้บริการควบคุมและดูแลรักษาเครื่องเซิฟเวอร์จากระยะไกลซึ่งผู้ควบคุมสามารถเข้าถึงผ่านการใช้โปรแกรมเบราว์เซอร์หรือทางโปรแกรมที่ผู้ผลิตมีให้บริการ โดยที่เราสามารถเข้าไปตั้งค่าและจัดการในระดับ Low-Level ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบอุณหภูมิ CPU เช็คสถานะเครื่อง ตรวจดูข้อผิดพลาดในระบบ รวมถึงเปิด-ปิดเครื่อง หรือแม้กระทั่งอัพเดท BIOS ก็สามารถควบคุมและสั่งการได้ด้วยการ Remote iKVM จากระยะไกลเข้ามาโดยที่เราไม่ต้องอยู่หน้าเครื่องได้ทุกที่ทุกเวลาครับ

BMC มีคุณสมบัติอะไรบ้าง?
1. Remote Monitoring (การตรวจสอบระยะไกล): BMC ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถดูสถานะและประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์ รวมถึงตรวจสอบอุณหภูมิ CPU, ความเร็วพัดลม, การทำงานของไดรฟ์, และข้อมูลสถิติอื่น ๆ
2. Remote Control (การควบคุมระยะไกล): BMC อนุญาตให้ผู้ดูแลระบบควบคุมและจัดการเซิร์ฟเวอร์จากระยะไกล ซึ่งรวมถึงการเปิด/ปิดเครื่องเซิร์ฟเวอร์, รีสตาร์ทระบบ, และปรับแต่งการตั้งค่าต่าง ๆ เพื่อให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์ทำงานได้ตามที่เราต้องการ
3. Remote Maintenance (การดูแลระยะไกล): BMC ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถดูแลรักษาเซิร์ฟเวอร์ได้อย่างระยะไกล ซึ่งรวมถึงการอัปเกรดซอฟต์แวร์หรือเฟิร์มแวร์ของเซิร์ฟเวอร์ เช่นการแฟลช BIOS หรือ UEFI Firmware
4. Event Logging (การบันทึกเหตุการณ์): BMC บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนเซิร์ฟเวอร์ เช่น ข้อผิดพลาดระบบ, เหตุการณ์สำคัญ, และข้อมูลสถิติ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบประวัติและวิเคราะห์ปัญหาได้
5. Security Management (การบริหารจัดการความปลอดภัย): BMC ให้บริการด้านความปลอดภัยโดยมีฟีเจอร์เช่น การตรวจสอบสิทธิ์การเข้าถึง, การจัดการรหัสผ่าน, และการตั้งค่าความปลอดภัยอื่น ๆ เพื่อปกป้องระบบเซิร์ฟเวอร์จากการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต

  แล้วเราจะใช้งาน BMC ยังไง?
  จากที่เล่าไปข้างต้น เรามีวิธีใช้งาน BMC อยู่ 2 วิธีหลักๆ ดังนี้ครับ
  1. ผ่านทางเบราว์เซอร์: ใช้โปรแกรมเบราว์เซอร์ เช่น Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge เป็นต้น โดยการป้อน IP Address ของ BMC ลงในแถบที่อยู่ URL ของเบราว์เซอร์ และ Login เข้าไปใช้งานครับ

  2. ผ่านทางโปรแกรมเชื่อมต่อพิเศษ: บางผู้ผลิตอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์อาจมีโปรแกรมเฉพาะที่ให้บริการในการเข้าถึง BMC โดยตรง ซึ่งเราอาจจะต้องดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อน ถึงจะใช้โปรแกรมเหล่านั้นเพื่อเชื่อมต่อกับ BMC ผ่านทาง Software หรือ Web Browser ที่จัดเตรียมไว้ให้ครับ ตัวอย่างเช่น IPMIView ของทาง Supermicro หรือ iLO Amplifier Pack ของ HPE หรือ iDRAC Service Module ของ Dell ครับ

  สรุป
  BMC (Baseboard Management Controller) เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของระบบเซิฟเวอร์ที่ช่วยทำให้เราสามารถควบคุมเครื่องเซิฟเวอร์ได้จากระยะไกล ลดระยะเวลาที่จะต้องเข้ามาหน้างาน ทำให้เราดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองครับ

  Randomly Picked

  Related Post

  Test Performance & Temp เครื่อง Server PowerRACK RSP1104-Z690D4U

        ผลการทดสอบ Performance ของเครื่อง Server PowerRACK RSP1104-Z690D4U โดยทดสอบความร้อนของ CPU ทดสอบคะแนนผ่าน Software Performance Test และ Sortware CrystalDiskMark ผลการทดสอบ Performance

  PCG DIY : ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์2Uเอนกประสงค์ ด้วยเคสTGC-24550 และ เมนบอร์ดSupermicro X11SAE

  ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์เอนกประสงค์ 2U Rackmount ด้วยเคส TGC-24550 และเมนบอร์ด Supermicro X11SAE ภาพแสดงเครื่องที่ประกอบเสร็จแล้ว ด้านหน้าเครื่องติดตั้งDVD+/-RW ไว้ 1 ตัว ภาพแสดงเครื่องที่ประกอบเสร็จแล้ว ด้านหลังแสดง input-output portที่ใช้งานได้ ภาพแสดงเครื่องที่ประกอบเสร็จแล้ว ด้านหลังแสดง input-output

  ทดสอบ OS บนเครื่อง Server PowerRACK RSP1104-Z690D4U

        ข้อมูลการทดสอบ OS ต่างๆบนเครื่อง Server PowerRACK RSP1104-Z690D4U ซึ่งการทดสอบนี้เป็นการทดสอบในส่วนของ Windows, Linux, TrueNAS ซึ่งทั้งหมดเป็นการทดสอบหลักๆที่ลูกค้าใช้งาน Windows Windows 10 Pro Windows 11