ในยุคปัจจุบันนี้การควบคุมหรือสั่งการเครื่อง Server ทางระยะไกลผ่านทางสัญญาณ internet นั้นจำมากต่อการใช้งานเครื่อง ซึ่งปัจจัยสำคัญก็มีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น 1.ระยะทางต่อผู้ใช้งานเครื่อง server 2.เครื่องตั้งอยู่ในห้อง server 3.ประหยัดเวลาในการการเดินทางไปมา และอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลให้การมีการใช้งาน remote เครื่องผ่าน Internet โดยทาง PC Gallery นั้นก็ได้นำหัวข้อนี้มาสาธิตวิธีการใช้งานเบื้องต้น โดยสาธิตการใช้งานบนเครื่อง PowerRACK RSP20350-X470D4U2-2T โดยมีวิธีการและขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่1.เสียบสาย Lan เข้าที่ Port MGMT (Server Management)

ขั้นตอนที่2.เข้าหน้า BIOS ซึ่งเป็น Mainboard X470D4U2-2T

ขั้นตอนที่3.ไปที่หัวข้อ Server Mgmt จากนั้นไป BMC Network Configuration

ขั้นตอนที่4.หลังจากที่เสียบสาย Lan ไปนั้นเครื่องจะหาค่า IP Address เองอัตโนมัติ โดยเลือกเป็น DHCP

ขั้นตอนที่5.ถ้าเกิดผู้ใช้งานอยากทำการตั้งค่า IP Address เองนั้นสามารถทำได้โดยการเปลี่ยนหัวข้อเป็น Static


ขั้นตอนที่6.Remote โดยใช้งานเครื่องอื่นโดยใช้ IP Address จาก X470D4U2-2T โดย Username และ Password นั้นค่า default นั้นจะเป็น admin ทั้งหมด

หลังจากที่เข้ามาหน้า Remote เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น สามารถดูข้อมูลของเครื่องได้ โดยหน้า Dashboard เป็นอันดับแรก โดยในหน้านี้สามารถดูรุ่น Mainboard,V.Bios,V.BMC,IP Address

ถัดต่อมาในหน้าข้อมูล Sensor โดยผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลการจ่ายไฟ ความร้อนของ Hardware รอบพัดลมต่างๆภายในเครื่องที่ติดตั้งลงบน Mainboard

สามารถสั่งการควบคุมระยะไกลโดยใช้งานหัวข้อ Power Control สั่งงาน Power on,Power off หรือทำการ Reboot ระบบ

ในส่วนของการ Maintenance นั้นก็สามารถทำได้โดยง่าย ซึ่งเบื้องต้นผู้ใช้งานสามาถทำการ Update Bios,Update Firmware ได้จากหน้านี้

การใช้งาน Remote Desktop ของเครื่องก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน คือผู้ใช้งานสามารถเข้าไปที่เมนู Remote Control หลังจากนั้นไปที่ Launch KVM หรือ Launch Java KVM

ทั้งหมดเป็นในส่วนของการใช้งาน IPMI เบื้องต้น โดยผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมแบบละเอียดได้ที่
https://download.asrock.com/Manual/IPMI/X470D4U2-2T.pdf

 

**ข้อมูลจากทางPC Gallery

Randomly Picked

Other Stories

Test Active CPU Heat Sink Socket LGA 1200 (I7-10700K)

     ข้อมูลสำหรับวันนี้นะครับ ทาง PC Gallery ได้ทำการทดสอบ Active Sink ที่สามารถติดตั้งได้บน Socket LGA-1200 ซึ่งได้ทำการทดสอบกับ Active Sink ขนาดต่างๆ ที่มีตั้งแต่ขนาดที่ติดตั้งบน rack ขนาด1u ไปจนถึงขนาด

Remote IKVM บน C422WS/IPMI

      การทดสอบในวันนี้เป็นการทดสอบ Remote ผ่าน Port Server Management โดยต่อสาย Lan RJ45 เข้าที่ด้านหลังของ Mainboard ASRock Rack C422WS/IPMI ซึ่งจะสามารถควบบคุมการทำงานของเครื่องได้แต่จะสามารถทำงานอย่างไรได้บ้างนั้น ทางพีซี แกลเลอรี่

PCG DIY ตอน มาลองใช้งานเทคโนโลยี Intel vPro บนเครื่อง ProEngineir X3-X11SCA กันครับ

ถ้าอยากรู้ว่าvProใช้งานอย่างไรมาเรียนรู้จากเครื่อง ProEngineir X3-X11SCA ของคุณได้แล้วครับ Intel vPro เป็นเทคโนโลยีในการเข้าถึงเครื่องในระยะไกล (เครื่องเวิร์คสเตชั่นของเรานอกจากช่วยงานคุณได้แล้ว ยังช่วยให้คุณได้เรียนรู้เทคโนโลยีอะไรใหม่อีกหลายอย่างเลยละครับ แนะนำว่าเวลาดูYoutube ของเราอย่าลืมกดติดตามกันด้วยละครับ ยังมีการทดลองทั้งเรื่องระบบRAID, การเพิ่มประสิทธิภาพระบบStorage)