วิธีการตั้งค่ารอบพัดลม X470D4U2-2T บน BIOS

วิธีการตั้งค่ารอบพัดลม X470D4U2-2T บน BIOS

วิธีการตั้งค่ารอบพัดลม X470D4U2-2T บน BIOS

     การตั้งค่ารอบพัดลมของ Mainboard Server นั้นสำคัญมาก เนื่องจากว่าเครื่องจะต้องทำการเปิดใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานซึ่งถ้าเครื่องไปตั้งอยู่ในห้อง Server นั้นก็ไม่กระทบต่อผู้ใช้งาน แต่ถ้าเกิดผู้ใช้งานเครื่องนำไปติดตั้งใกล้กับผู้ใช้งานนั้น จะตามมาด้วยเสียงพัดลมที่มาจากเครื่องหรือตัว Case Rack ซึ่งรอบการทำงานพัดลมของตัว Rack นั้นส่วนมากจะมีรอบการทำงานที่สูงและจะตามมาด้วยเสียงที่ดังรบกวนต่อผู้ใช้เครื่อง ดังนั้น PC Gallery จึงได้เห็นข้อนี้เป็นสำคัญ จึงได้ทำการสาธิตบนMainboard ของ Asrock Rack X470D4U2-2T ซึ่งสามารถทำการตั้งค่าได้จากบนหน้า BIOS นั่นเอง ซึ่งไปดูวิธีการตั้งค่าได้ตามรูปทางด้านล่าง

เข้าหน้า BIOS ของ Mainboard X470D4U2-2T

ไปที่หน้า Advanced จากนั้นไปหัวข้อ H/W Monitor

     โดยจะมี Mode ให้เลือกอยู่2แบบคือ Auto และ Manual โดยให้ทำการปรับแบบ Manual ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับตามความต้องการได้

     Mainboard X470D4U2-2T นั้น จะมี Fan Connector อยู่ทั้งหมด 6 ตำแหน่งโดยจะมีให้เลือกอยู่3แบบ Smart Fan เป็นแบบAuto แต่สามารถปรับตั้งค่าได้ Level 1-9 คือปรับรอบการทำงานของพัดลมจากน้อยไปหามากนั่นเอง และสุดท้ายคือFull On คือเป็นรอบการทำงานของพัดลมแบบสูงสุด โดยในหน้านี้ผู้ใช้งานสามารถทำการตั้งค่าแยกพัดลมแต่ละตำแหน่งได้เลย

     ภาพด้านบนเป็นการตั้งค่าของ Smart Fan โดยมีทั้งหมด 11 ระดับผู้ใช้งานสามารถปรับเปอร์เซ็นต์การทำงานของพัดลม หรือต้องการตั้งระดับความร้อนของเครื่องให้พัดลมทำงานได้ตามความต้องการด้วย

ภาพแสดงตำแหน่ง Fan Connector บน Mainboard X470D4U2-2T

 

**ข้อมูลจากทางPC Gallery

Randomly Picked

Related Post

เมนบอร์ด C422 WS/IPMI ทำ RAID อะไรได้บ้าง?

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับ PC Gallery ครับ วันนี้เราจะมาทดลองทำ RAID on board หรือก็คือการทำ RAID ผ่านชิปเซ็ตบนบอร์ด ซึ่งเมนบอร์ดที่เราจะทดสอบวันนี้ก็คือเมนบอร์ด ASRock Rack C422 WS/IPMI กันครับ เมนบอร์ดรุ่นนี้เป็นเมนบอร์ด Workstation

PCG DIY ตอน ทดสอบระบบไฟLED SGPIOของIntel RAID RTSe บนเครื่องServer RDP104-S7103

PCG DIY หลายคนคงไม่รู้ว่าIntel RSTe RAID S/W ที่มากับเมนบอร์ดServer มีฟังก์ชั่นSGPIO ที่มีประโยชน์มากในการใช้งานระบบRAID  วันนี้พีซี แกลเลอรี่จะพามาชมการสาธิตการทำงานของระบบไฟLEDแสดงผลฟังก์ชั่นSGPIO โดยIntel RAID S/W ที่มากับเมนบอร์ดTYAN S7103GM2NR โดยการสาธิตผ่านเครื่องServer 1U PowerRACK รุ่น