RAM ECC/Non-ECC คืออะไร? ต่างกันอย่างไร?

RAM ECC/Non-ECC คืออะไร? ต่างกันอย่างไร?

RAM ECC/Non-ECC คืออะไร? ต่างกันอย่างไร?

หลังจากที่ทาง PC Gallery เคยเเนะนำเรื่องการเลือกซื้อเเรมไป (https://bit.ly/39cy3T0) เเละมีการพูดถึงเรื่องแรม ECC วันนี้ทางเราก็เลยจะมาให้ความรู้ว่าแรม ECC เเละ Non-ECC คืออะไร เเละมันต่างกันยังไง เราไปดูกันเลย

ECC คือ Error Checking Code ซึ่งสามารถเช็คและแก้ไขข้อมูลในแรมโดยอัตโนมัติ โดยมักใช้กับเครื่องอย่าง Workstationหรือ Server ที่ต้องการความเสถียรสูง ราคาสูงกว่า Non-ECC เเละข้อควรตระหนักในการใช้ RAM ECC นั้น ต้องพิจารณาเมนบอร์ดด้วย เพราะไม่ใช่เมนบอร์ดทุกตัวที่รองรับ RAM ECC หรือบางตัวอาจใช้ได้ เเต่ ECC จะไม่ทำงาน เเต่ส่วนใหญ่พวกเมนบอร์ด Server จะต้องใช้ RAM ECC ถ้าไม่ใช้ก็อาจจะบูตเครื่องไม่ขึ้น

นอกจากนี้ RAM ECC ยังเเบ่งได้อีก 3 เเบบ คือ

UDIMM (Unbuffered DIMM) ซึ่งเป็น RAM ความเร็วสูง เพราะ ไม่มีการหน่วงสัญญาณในการเชื่อมต่อ Chipset และ CPU เเต่ถ้ามีการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์ ประสิทธิภาพก็จะเเย่ลง เลยมี RDIMM ขึ้นมา

RDIMM (Registered DIMM) ระบบที่ Advance เพื่อให้ RAM ECC เช็ค errorให้แม่นยำและเร็วยิ่งขึ้น เหมือนกับการลงทะเบียน Buffer เพื่อเข้าคิวเชื่อมต่อ ทำให้มีการจัดระเบียบเข้าใช้แรมจำนวนมากๆได้ดีขึ้น

LRDIMM (Load-Reduced DIMM) เป็น RAM ที่เพิ่ม Buffer Chip เพื่อลดการใช้พลังงานเเละเพิ่มการรองรับความจำได้นั่นเอง ใน RAM ECC ทั้ง 3 เเบบดังกล่าว ตัวนี้จะราคาสูงที่สุดเเละความจุมากที่สุด (เริ่มต้นที่ 32GB ขึ้นไป)

ส่วน RAM Non-ECC นั้น เป็น RAM ที่เราใช้งานกันทั่วไป เเละไม่มี Error Checking Code เมื่อมีการผิดพลาด ระบบอาจจะค้างแฮงค์ไม่สามารถแก้ไขได้

นี่ก็คือข้อมูลคร่าวๆที่ PC Gallery นำมาฝากในวันนี้ เเละสำหรับผู้ที่สนใจ RAM จากทาง PC Gallery สามารถคลิกลิ้งค์ด้านล่างได้เลยน้า

https://www.pcgallery.co.th/ram/

Randomly Picked

Related Post

Supermicro X11SRM-F ตอนที่ 1 : แนะนำตัว

Supermicro X11SRM-F ตอนที่ 1 : แนะนำตัว อยากแนะนำเมนบอร์ดที่น่าสนใจมากๆ ตัวหนึ่ง Supermicro X11SRM-F ครับ ตอนที่ 1 (31-07-2018) ดูจากรูปร่าง ก็เหมือนกับเมนบอร์ด MicroATX ทั่วไปครับ แต่มันคือบอร์ดServer ที่มากความสามารถครับ

ขั้นตอนการติดตั้งรางสไลด์เครื่อง ProENGINIR RM413G-X11SPA-T

   สำหรับการติดตั้งรางสไลด์ให้กับ Case rack รุ่น RM41300G ที่สามารถเป็นได้ทั้ง Tower และ Rack ซึ่งได้ทำการสาธิตไว้ให้เพื่อนๆได้รับชมกันบนเครื่องชุด ProENGINIR RM413G-X11SPA-T โดยจะมีวิธีการและขั้นตอนดังนี้ ขั้นตอนที่1.สำหรับรางสไลด์นั้นเป็น option เพิ่มกับ Case RM41300G เพื่อไว้ให้ผู้ที่ต้องการติดตั้งเข้าตู้rack

Test Performance X12SAE-W-1270

     สำหรับวันนี้ทาง PC Gallery ได้ทำการทดสอบ Performance CPU ตัวหนึ่งของค่ายฟ้าอย่าง Intel ซึ่งได้ออก Processor 10th Generation ตระกูล Xeon เป็นรุ่น W-1270 ซึ่งได้ทำการทดสอบติดตั้งไว้บน Mainboard ตัวใหม่ของทางค่าย