จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

วันนี้ทาง PC Gallery นำความรู้เพิ่มเติมมาฝากอีกตามเคย ซึ่งเราจะมาดูกันว่า เวลาเราซื้อเเรม เราต้องดูข้อมูลสำคัญอะไรบ้างเพื่อประกอบการตัดสินใจ เเละเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของตนเอง ข้อมูลเป็นยังไง ไปชมกันเลย! 👇

1. Capacity สิ่งเเรกเลยที่เราควรดูก็คือ Capacity หรือความจุ โดยเป็นพื้นที่ในการฝากข้อมูลการรันประมวลผลของ CPU จำนวนความจุมีผลต่อประสิทธิภาพการส่งถ่ายข้อมูล ส่วนใหญ่โดยทั่วไป การดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ตหรือใช้ Microsoft ใช้8GBก็เพียงพอ เเต่ถ้าทำงานที่สูงขึ้นไปจนถึงขั้น Advance อาจต้องตั้งต้นความจุที่ 16GBเลย

2. Bus speed (MHz) คือ ค่าแสดงความเร็วในการส่งสัญญาณข้อมูลจากไปยังส่วน CPU นั่นเอง ซึ่งถ้าค่า Bus speed ยิ่งสูง อัตราความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลก็จะมากตามขึ้นไปด้วยนั่นเอง จากรูปที่เเอดมินเอามาลงจะเห็นได้ว่าเป็นเลข 2666 นั่นหมายความว่าเเรมนี้มีค่าBus speed อยู่ที่ 2666MHz

3. CL (CAS Latency) คือ ค่าที่บ่งบอกถึงความล่าช้าในการส่งข้อมูลในแรม ซึ่งถ้ามีน้อยมากก็แสดงได้ว่าเเรมของเรานั้นส่งค่าไปประมวลสัญญาณได้ไวยิ่งขึ้น เเล้วทุกคนสงสัยหรือไม่ว่า ถ้าเเรมมีค่า CLที่เท่ากัน เเต่ค่า Bus speed ไม่เท่ากันจะส่งผลต่อความเร็วมั้ย ขอตอบเลยว่ามีผล วิธีการเทียบง่ายๆ ถ้าค่า CLเท่ากัน ให้ดูค่า Bus speedที่มากกว่า เเรมจะทำงานได้เร็วกว่า ถ้าดันเจอค่า Bus speed ที่เท่ากัน ให้ดูค่า CL ที่น้อยกว่า เเรมก็จะทำงานได้ดีกว่า ***สรุปง่ายๆคือ CLค่ายิ่งน้อยยิ่งดี ค่าBus speed ยิ่งมากยิ่งดี นอกจากองค์ประกอบข้างต้นเเล้ว ยังมีสิ่งที่ต้องดูอีก นั่นคือ DDR ตอนนี้เเรมจะอยู่ที่ DDR4 เเต่ใช้ได้กับ CPU Gen4เป็นต้นไป ถ้าต่ำกว่านั้นต้องใช้ DDR3 เเละที่สำคัญต้องดูประเภทเเรมด้วย อย่างเเรมในรูปที่ทาง PC Gallery ยกมาจะเป็นเเรม DDR4 ECC Registered เดี๋ยวครั้งหน้าเเอดมินจะมาอธิบายถึงประเภทของเเรมดังกล่าวต่อ คอยติดตามดูได้เลย

Randomly Picked

Related Post

PCG DIY ตอน มาลองใช้งานเทคโนโลยี Intel vPro บนเครื่อง ProEngineir X3-X11SCA กันครับ

ถ้าอยากรู้ว่าvProใช้งานอย่างไรมาเรียนรู้จากเครื่อง ProEngineir X3-X11SCA ของคุณได้แล้วครับ Intel vPro เป็นเทคโนโลยีในการเข้าถึงเครื่องในระยะไกล (เครื่องเวิร์คสเตชั่นของเรานอกจากช่วยงานคุณได้แล้ว ยังช่วยให้คุณได้เรียนรู้เทคโนโลยีอะไรใหม่อีกหลายอย่างเลยละครับ แนะนำว่าเวลาดูYoutube ของเราอย่าลืมกดติดตามกันด้วยละครับ ยังมีการทดลองทั้งเรื่องระบบRAID, การเพิ่มประสิทธิภาพระบบStorage)

สาธิต RAID VROC บน Mainboard TYAN S7100AG2NR

ในการสาธิต VROC RAID นี้ ทาง PC Gallery นั้นได้ทดสอบบน ProRender Workstation TDP780-S7100AG2NR อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดสอบที่ติดตั้งเพิ่มลงบนเครื่อง ProRender Workstation TDP780-S7100AG2NR ทำการติดตั้ง M.2 NVMe Intel ทั้งหมด

Test VROC RAID0 บน TYAN S7100AG2NR ติดตั้ง 1 CPU

     การทดสอบโดยทาง PC Gallery เป็นการทดสอบโดยการทำ RAID 0 VROC บน Mainboard TYAN S7100AG2NR โดยการติดตั้ง CPU เพียง 1 Socket เพื่อทดสอบการใช้ Slot