จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

วันนี้ทาง PC Gallery นำความรู้เพิ่มเติมมาฝากอีกตามเคย ซึ่งเราจะมาดูกันว่า เวลาเราซื้อเเรม เราต้องดูข้อมูลสำคัญอะไรบ้างเพื่อประกอบการตัดสินใจ เเละเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของตนเอง ข้อมูลเป็นยังไง ไปชมกันเลย! 👇

1. Capacity สิ่งเเรกเลยที่เราควรดูก็คือ Capacity หรือความจุ โดยเป็นพื้นที่ในการฝากข้อมูลการรันประมวลผลของ CPU จำนวนความจุมีผลต่อประสิทธิภาพการส่งถ่ายข้อมูล ส่วนใหญ่โดยทั่วไป การดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ตหรือใช้ Microsoft ใช้8GBก็เพียงพอ เเต่ถ้าทำงานที่สูงขึ้นไปจนถึงขั้น Advance อาจต้องตั้งต้นความจุที่ 16GBเลย

2. Bus speed (MHz) คือ ค่าแสดงความเร็วในการส่งสัญญาณข้อมูลจากไปยังส่วน CPU นั่นเอง ซึ่งถ้าค่า Bus speed ยิ่งสูง อัตราความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลก็จะมากตามขึ้นไปด้วยนั่นเอง จากรูปที่เเอดมินเอามาลงจะเห็นได้ว่าเป็นเลข 2666 นั่นหมายความว่าเเรมนี้มีค่าBus speed อยู่ที่ 2666MHz

3. CL (CAS Latency) คือ ค่าที่บ่งบอกถึงความล่าช้าในการส่งข้อมูลในแรม ซึ่งถ้ามีน้อยมากก็แสดงได้ว่าเเรมของเรานั้นส่งค่าไปประมวลสัญญาณได้ไวยิ่งขึ้น เเล้วทุกคนสงสัยหรือไม่ว่า ถ้าเเรมมีค่า CLที่เท่ากัน เเต่ค่า Bus speed ไม่เท่ากันจะส่งผลต่อความเร็วมั้ย ขอตอบเลยว่ามีผล วิธีการเทียบง่ายๆ ถ้าค่า CLเท่ากัน ให้ดูค่า Bus speedที่มากกว่า เเรมจะทำงานได้เร็วกว่า ถ้าดันเจอค่า Bus speed ที่เท่ากัน ให้ดูค่า CL ที่น้อยกว่า เเรมก็จะทำงานได้ดีกว่า ***สรุปง่ายๆคือ CLค่ายิ่งน้อยยิ่งดี ค่าBus speed ยิ่งมากยิ่งดี นอกจากองค์ประกอบข้างต้นเเล้ว ยังมีสิ่งที่ต้องดูอีก นั่นคือ DDR ตอนนี้เเรมจะอยู่ที่ DDR4 เเต่ใช้ได้กับ CPU Gen4เป็นต้นไป ถ้าต่ำกว่านั้นต้องใช้ DDR3 เเละที่สำคัญต้องดูประเภทเเรมด้วย อย่างเเรมในรูปที่ทาง PC Gallery ยกมาจะเป็นเเรม DDR4 ECC Registered เดี๋ยวครั้งหน้าเเอดมินจะมาอธิบายถึงประเภทของเเรมดังกล่าวต่อ คอยติดตามดูได้เลย

Randomly Picked

Other Stories

Xeon Gen3

โปรเซสเซอร์ Intel XEON Scalable Gen3

โปรเซสเซอร์ Intel Xeon Scalable Processor Generation 3 จากทาง Intel ที่รองรับการประมวลผลระดับองค์กรไปจนถึงด้านเทคนิคที่มาพร้อมกับคุณสมบัติ AI ในตัว รองรับเวิร์คโหลดการวิเคราะห์ขั้นสูง

Supermicro X11SRM-F ตอนที่ 1 : แนะนำตัว

Supermicro X11SRM-F ตอนที่ 1 : แนะนำตัว อยากแนะนำเมนบอร์ดที่น่าสนใจมากๆ ตัวหนึ่ง Supermicro X11SRM-F ครับ ตอนที่ 1 (31-07-2018) ดูจากรูปร่าง ก็เหมือนกับเมนบอร์ด MicroATX ทั่วไปครับ แต่มันคือบอร์ดServer ที่มากความสามารถครับ

Test Performance CPU RYZEN9 3900X

    การทดสอบในวันนี้ของทาง PC Gallery นั้นได้ทดสอบกับเครื่อง Server ขนาด 1u คือเครื่องชุด RSP100-X470D4U ที่มาพร้อมกับ Mainboard Server ASRock Rack X470D4U ที่เป็น Socket AMD