จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

จะซื้อ RAM ต้องดูอะไรบ้าง?

วันนี้ทาง PC Gallery นำความรู้เพิ่มเติมมาฝากอีกตามเคย ซึ่งเราจะมาดูกันว่า เวลาเราซื้อเเรม เราต้องดูข้อมูลสำคัญอะไรบ้างเพื่อประกอบการตัดสินใจ เเละเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของตนเอง ข้อมูลเป็นยังไง ไปชมกันเลย! 👇

1. Capacity สิ่งเเรกเลยที่เราควรดูก็คือ Capacity หรือความจุ โดยเป็นพื้นที่ในการฝากข้อมูลการรันประมวลผลของ CPU จำนวนความจุมีผลต่อประสิทธิภาพการส่งถ่ายข้อมูล ส่วนใหญ่โดยทั่วไป การดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ตหรือใช้ Microsoft ใช้8GBก็เพียงพอ เเต่ถ้าทำงานที่สูงขึ้นไปจนถึงขั้น Advance อาจต้องตั้งต้นความจุที่ 16GBเลย

2. Bus speed (MHz) คือ ค่าแสดงความเร็วในการส่งสัญญาณข้อมูลจากไปยังส่วน CPU นั่นเอง ซึ่งถ้าค่า Bus speed ยิ่งสูง อัตราความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลก็จะมากตามขึ้นไปด้วยนั่นเอง จากรูปที่เเอดมินเอามาลงจะเห็นได้ว่าเป็นเลข 2666 นั่นหมายความว่าเเรมนี้มีค่าBus speed อยู่ที่ 2666MHz

3. CL (CAS Latency) คือ ค่าที่บ่งบอกถึงความล่าช้าในการส่งข้อมูลในแรม ซึ่งถ้ามีน้อยมากก็แสดงได้ว่าเเรมของเรานั้นส่งค่าไปประมวลสัญญาณได้ไวยิ่งขึ้น เเล้วทุกคนสงสัยหรือไม่ว่า ถ้าเเรมมีค่า CLที่เท่ากัน เเต่ค่า Bus speed ไม่เท่ากันจะส่งผลต่อความเร็วมั้ย ขอตอบเลยว่ามีผล วิธีการเทียบง่ายๆ ถ้าค่า CLเท่ากัน ให้ดูค่า Bus speedที่มากกว่า เเรมจะทำงานได้เร็วกว่า ถ้าดันเจอค่า Bus speed ที่เท่ากัน ให้ดูค่า CL ที่น้อยกว่า เเรมก็จะทำงานได้ดีกว่า ***สรุปง่ายๆคือ CLค่ายิ่งน้อยยิ่งดี ค่าBus speed ยิ่งมากยิ่งดี นอกจากองค์ประกอบข้างต้นเเล้ว ยังมีสิ่งที่ต้องดูอีก นั่นคือ DDR ตอนนี้เเรมจะอยู่ที่ DDR4 เเต่ใช้ได้กับ CPU Gen4เป็นต้นไป ถ้าต่ำกว่านั้นต้องใช้ DDR3 เเละที่สำคัญต้องดูประเภทเเรมด้วย อย่างเเรมในรูปที่ทาง PC Gallery ยกมาจะเป็นเเรม DDR4 ECC Registered เดี๋ยวครั้งหน้าเเอดมินจะมาอธิบายถึงประเภทของเเรมดังกล่าวต่อ คอยติดตามดูได้เลย

Randomly Picked

Related Post

RAID PCIe M.2 NVMe บน X570D4U-2L2T

      สำหรับข้อมูลหัวข้อนี้ทาง พีซี แกลเลอรี่ ได้หยิบ Mainboard ASRock Rack ของทางฝั่ง AMD มาทดสอบทำ RAID แบบ M.2 NVMe ซึ่งพระเอกในวันนี้คือ X570D4U-2L2T ซึ่งได้ติดตั้ง

ทดสอบ NVMe Cached Hardware RAID Adapter PCIe Gen 4.0 M.2 NVMe

สวัสดีครับวันนี้ทางร้าน พีซี แกลเลอรี่ จะมาทดสอบสินค้าใหม่ Raid Adapter ARECA1886-6N2I ที่รองรับ PCIe Gen4.0 M.2 NVMe มากถึง 6 Slot และยังรองรับการทำ RAID 0, 1, 3,

วิธีการตั้งค่ารอบพัดลม X470D4U2-2T บน BIOS

     การตั้งค่ารอบพัดลมของ Mainboard Server นั้นสำคัญมาก เนื่องจากว่าเครื่องจะต้องทำการเปิดใช้งานต่อเนื่องเป็นเวลานานซึ่งถ้าเครื่องไปตั้งอยู่ในห้อง Server นั้นก็ไม่กระทบต่อผู้ใช้งาน แต่ถ้าเกิดผู้ใช้งานเครื่องนำไปติดตั้งใกล้กับผู้ใช้งานนั้น จะตามมาด้วยเสียงพัดลมที่มาจากเครื่องหรือตัว Case Rack ซึ่งรอบการทำงานพัดลมของตัว Rack นั้นส่วนมากจะมีรอบการทำงานที่สูงและจะตามมาด้วยเสียงที่ดังรบกวนต่อผู้ใช้เครื่อง ดังนั้น PC Gallery จึงได้เห็นข้อนี้เป็นสำคัญ

TYAN S5545AG2NR-HE เมนบอร์ดที่ใช้ได้ทั้งโปรเจค Server และ Workstation

TYAN S5545AG2NR-HE เป็นได้ทั้ง Server และ Workstation โดดเด่นสำหรับงาน CCTV Server แนะนำเมนบอร์ดTYAN S5545AG2NR-HE ถูกออกแบบมาให้รองรับได้ทั้งงาน Server และ Workstation และโดยเฉพาะการประยุกค์ใช้งานเป็น CCTV Server ซึ่งได้ให้ระบบ LAN